4 ưu thế nổi bật của chương trình C11 định cư Canada dành cho doanh nhân Việt

C11 được xem là visa Dual Intent (ý định kép) dành cho doanh nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp và định cư lâu dài tại Canada. Được nhiều ưu tiên từ chính phủ Canada, C11 đang trở thành chương trình kinh doanh và định cư “quyền lực” nhất hiện nay dành cho doanh nhân Việt, thuận lợi hơn cả visa T-50 CPTPP về một số quyền lợi.

Visa C11 Canada là gì?

Visa C11 là chương trình cấp giấy phép cho các cá nhân tự kinh doanh (self employed) và doanh nhân mở công ty tại Canada. Đây là visa “ý định kép” với hai bước dành cho nhà đầu tư: Sang Canada điều hành việc kinh doanh, sau đó nộp đơn xin thường trú nhân để định cư lâu dài tại bất kỳ tỉnh bang nào ngoại trừ Quebec.

Visa C11 được chính phủ Canada đánh giá là chương trình mang đến đóng góp đáng kể (significant benefit) cho nền kinh tế Canada. Do đó C11 dành một số ưu tiên để tạo điều kiện cho doanh nhân nước ngoài được rộng đường tạo dựng sự nghiệp tại xứ sở lá phong. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư đến từ quốc gia có hiệp định thương mại CPTPP như Việt Nam, visa này càng trở nên “quyền lực” hơn với những lợi ích to lớn sau đây.

Được gia hạn visa C11 nhiều lần

Khác với các giấy phép lao động (work permit) chương trình kinh doanh Canada có thời hạn nhất định, C11 được duy trì và gia hạn nhiều lần. Chẳng hạn, chương trình ICT – Intra Company Transfer (Điều chuyển nhân viên sang Canada làm việc) có thời hạn tối đa 7 năm, T-50 (CPTPP Investor) nhà đầu tư CPTPP là 3 năm.

Miễn là nhà đầu tư C11 điều hành doanh nghiệp với vai trò tự kinh doanh hoặc người nắm giữ hơn 50% cổ phần (giữ quyền quyết định), tạo việc làm cho công dân, thường trú nhân Canada là có thể ở lại quốc gia này hợp pháp, lâu dài. Nếu công ty đặt trụ sở tại các khu vực ngoài đô thị hoặc xuất khẩu các sản phẩm, dịch vụ của Canada hay ứng dụng sáng kiến đổi mới sáng tạo nhằm phát triển kinh tế cộng đồng sẽ càng được đánh giá cao và dễ dàng gia hạn work permit lẫn nộp đơn xin PR.

Tuy nhiên, đó là một tùy chọn linh hoạt, còn thực tế các nhà đầu tư C11 thường chuyển đổi sang tình trạng thường trú (PR) Canada sau 6 tháng – 1 năm điều hành doanh nghiệp bằng các chương trình phù hợp với mình. Sau khi trở thành thường trú nhân Canada, nhà đầu tư có đầy đủ quyền lợi và tự do lựa chọn hình thức kinh doanh, nơi sinh sống cho bản thân và gia đình.

Đa dạng hình thức kinh doanh tại Canada bằng C11

Chương trình C11 không yêu cầu số vốn đầu tư tối thiểu mà chỉ quy định về việc “đóng góp đáng kể” để phát triển kinh tế khu vực. Bên cạnh đó, chương trình chấp thuận đa dạng hình thức tại Canada với mô hình doanh nghiệp nhỏ, cơ sở sản xuất kinh doanh. Nhà đầu tư có thể mua cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp nhượng quyền franchise, mua công ty có sẵn hoặc khởi sự mở thực thể kinh doanh mới… đều được chấp nhận. Ngoài việc sở hữu ít nhất 50% cổ phần trong công ty và giữ vai trò quyết định, cần đảm bảo các tiêu chí là:

 • Công ty tại Canada có khả năng tạo ra 3-5 việc làm cho thường trú nhân hoặc công dân Canada.
 • Công ty đặt trụ sở tại khu vực ngoài đô thị, vùng nông thôn của Canada.
 • Công ty hoạt động kinh doanh xuất khẩu các sản phẩm / dịch vụ của Canada.
 • Công ty có khả năng thúc đẩy ngành công nghiệp của Canada (chẳng hạn như phát triển, đổi mới sản phẩm hoặc dịch vụ để tạo sự khác biệt và giúp người Canada nâng cao kỹ năng).

C11 là chương trình được miễn LMIA

LMIA là Labour Market Impact Assessment – Đánh giá tác động thị trường lao động. Đây là giấy phép để chủ lao động được quyền thuê nhân công không phải là thường trú nhân hay công dân Canada. Hầu hết các chương trình định cư diện lao động tay nghề, chủ lao động phải có LMIA (như Thực phẩm nông nghiệp Agrifood). Quy trình xin LMIA khá phức tạp, chủ lao động phải đăng quảng cáo tuyển dụng và chứng minh được không có sẵn lao động là công dân/thường trú nhân Canada cho vị trí này. Sau khi được cấp LMIA, phía tuyển dụng sẽ cung cấp cho người lao động nước ngoài để họ có thể đủ điều kiện xin work permit làm việc tại Canada.

Vì tính chất đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế quốc gia nên, doanh nhân được miễn LMIA khi xin giấy phép lao động sang Canada điều hành công ty. Do đó, thời gian xúc tiến hồ sơ chương trình C-11 khá nhanh. Chỉ dưới 6 tháng, nhà đầu tư đã có thể sang Canada mở công ty và khởi sự kinh doanh.

Điều kiện chương trình C11 dễ dàng

C11 là có yêu cầu tương đối đơn giản hơn so với các chương trình khác với các lợi điểm sau:

 • Không yêu cầu khắt khe về chứng minh tài chính.
 • Không yêu cầu trình độ tiếng Anh của nhà kinh doanh. (Tuy nhiên, nhà đầu tư cần có IELTs tương đương từ 5.0 trở lên để việc lên PR Canada được thuận lợi về sau).
 • Nhà kinh doanh chỉ cần trình độ tốt nghiệp từ PTTH trở lên.
 • Doanh nhân chỉ cần có kinh nghiệm quản lý hoặc sở hữu cơ sở sản xuất, kinh doanh (chấp nhận hình thức hộ kinh doanh cá thể, cơ sở sản xuất nhỏ).
 • Nhà kinh doanh sức khỏe tốt, lý lịch tư pháp trong sạch.

“Rộng đường” chuyển đổi từ C11 sang thường trú nhân Canada

Sau khi đã sang Canada trực tiếp vận hành công ty khoảng 6-12 tháng, doanh nhân và gia đình có nhiều cơ hội chuyển sang thường trú nhân. Khả năng này tùy thuộc vào quy mô công ty tại Canada và vốn tiếng Anh của doanh nhân. Một số chương trình đăng ký thường trú nhân phù hợp dành cho doanh nhân của chương trình C11:

Ngay bước được cấp work permit, người phối ngẫu đã được cấp open work permit – giấy phép làm việc mở để cùng sang Canada và tự do làm việc cho bất kỳ chủ lao động nào trên đất nước. Do đó, người phối ngẫu cũng được quyền nộp đơn xin PR theo các chương trình lao động tay nghề của liên bang, tỉnh bang của Canada.

CNW đồng hành cùng khách hàng sở hữu visa C11 Canada như thế nào?

Hiện CNW có nhiều mô hình kinh doanh đạt yêu cầu chương trình C11 kinh doanh kết hợp định cư tại Canada. Chúng tôi đồng hành cùng quý khách hàng từ bước khởi đầu đến khi sở hữu công ty và quản trị doanh nghiệp tại Canada với các cột mốc quan trọng sau:

 • Thẩm định hồ sơ khách hàng miễn phí.
 • Tư vấn xu hướng kinh doanh thành công tại Canada miễn phí.
 • Tư vấn chọn mô hình kinh doanh tại Canada phù hợp nhu cầu khách hàng.
 • Hỗ trợ viết kế hoạch kinh doanh theo mô hình đầu tư tại Canada tối ưu cho chương trình C11.
 • Xúc tiến việc kết nối luật sư di trú, luật sư kinh doanh, các bên liên quan cho việc mua bán doanh nghiệp tại Canada, giấy phép đăng ký, giấy phép hoạt động, thành lập công ty…

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: