Có nên dùng quyền “Writ of Mandamus” để khởi kiện USCIS về thời gian xử lý hồ sơ EB-5?

Trong một số trường hợp như tình trạng chờ đợi hồ sơ EB-5 xét duyệt quá lâu, nhà đầu tư có thể ủy quyền cho luật sư di trú thực hiện các vụ kiện Mandamus. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bước này, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lợi hại của việc kiện Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) ra tòa án liên bang.

Vụ kiện Mandamus EB-5

Tình trạng xét duyệt hồ sơ EB-5 quá lâu của USCIS

Nhiều công dân nước ngoài xem Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư EB-5 là cách dễ tiếp cận nhất để sở hữu thẻ xanh định cư Mỹ. Hàng nghìn công dân nước ngoài đã trở thành thường trú nhân của Hoa Kỳ thông qua chương trình đầu tư EB-5. Song song đó, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã thu được một nguồn vốn quý giá. Hơn nữa, quy trình đầu tư EB-5 rõ ràng, minh bạch theo trình tự các bước. Trong đó, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) là cơ quan xét duyệt, giám sát chương trình EB-5 đã đặt ra các yêu cầu rõ ràng cho các nhà đầu tư.

Trong đó, 2 yêu cầu chính là:

  • Vốn đầu tư tối thiểu vùng kinh tế mục tiêu (TEA) là 500.000 USD, ngoài vùng TEA là 1.000.000 USD.
  • Tạo 10 việc làm cho công dân, thường trú nhân Mỹ, duy trì tối thiểu trong 2 năm.

Tuy nhiên, ngành đầu tư EB-5 đang gặp phải một số vấn đề nhất định, trong đó có việc hiệu quả xử lý hồ sơ của USCIS quá thấp. Cơ quan này thường mất vài năm để xem xét các đơn xin thị thực EB-5 như Đơn I-526 và Đơn I-829. Đôi khi nhà đầu tư phải chờ đợi rất lâu và cuối cùng lại nhận được lời từ chối. Vấn đề càng phức tạp hơn khi một vài quốc gia có số lượng nhà đầu tư EB-5 đặc biệt cao đã dẫn đến việc tồn đọng xử lý hồ sơ quá lớn. Ví dụ, các nhà đầu tư Trung Quốc phải tuân theo một ngày hành động cuối cùng quyết định khi nào họ có thể nhận được quy chế thường trú nhân có điều kiện. Thời gian này lên đến 7 – 10 năm.

Việc xử lý hồ sơ của USCIS được cho là kém hiệu quả trong thời gian qua. Do đó, nhà đầu tư EB-5 nếu phải chờ đợi quá lâu để được xử lý đơn I-526 hoặc I-829, họ có thể quyết định hành động và nộp đơn ủy quyền khiếu kiện gọi là “Writ of Mandamus”.

Writ of Mandamus là gì?

Trong ngành đầu tư EB-5, lệnh Mandamus là một vụ kiện liên bang nhằm yêu cầu USCIS xử lý đơn xin thị thực bị trì hoãn vô lý. Nhà đầu tư EB-5 có thể xem xét nộp đơn Mandamus nếu USCIS đang mất quá nhiều thời gian bất hợp lý với đơn xin thị thực của họ. Đây cũng có thể là một lựa chọn khả thi cho các nhà đầu tư EB-5 có con cái phụ thuộc đang có ý định kết hôn. Những người này sẽ không đủ điều kiện cho tình trạng thường trú nhân với thị thực EB-5 nếu đã kết hôn hoặc trên 21 tuổi.

Rủi ro khi nộp đơn Mandamus

Tuy nhiên, việc nộp đơn Mandamus có thể gặp rủi ro vì những vụ kiện tụng như vậy chỉ có thể buộc USCIS xử lý đơn xin thị thực, chứ không phải là chấp thuận. Nếu writ of Mandamus nộp thành công và USCIS được lệnh của tòa là phải xử lý hồ sơ EB-5 của nhà đầu tư, cơ quan này có thể từ chối không phê duyệt nếu bất kỳ thông tin nào không rõ ràng, gây hiểu lầm hoặc không tuân thủ các quy định EB-5. Mặc dù USCIS thường gửi yêu cầu cung cấp bằng chứng (RFE) cho các đơn xin thị thực cần cải thiện, các nhà đầu tư EB-5 nộp đơn Mandamus rất có thể sẽ không được hưởng lợi từ điều khoản này.

Trước nguy cơ này, các chuyên gia khuyên rằng, việc nộp đơn Mandamus nên là biện pháp cuối cùng để đẩy nhanh quá trình xét xử chậm chạp. Nhà đầu tư chỉ nên thực hiện bước này nếu họ hoàn toàn chắc chắn rằng tất cả các thông tin cần thiết được đưa vào đơn EB-5 của họ hoàn toàn chính xác. Hơn nữa, việc nộp đơn Mandamus có thể rất tốn kém và không có gì đảm bảo thành công.

Bất chấp những rủi ro khi sử dụng quyền nộp writ of Mandamus, vẫn có những tiền lệ pháp lý kiện tụng USCIS thành công. Trong các vụ kiện như Keller Wurtz kiện USCIS hay Raju và các đồng nghiệp kiện Cuccinelli, các nguyên đơn là các nhà đầu tư EB-5 đã phải đợi khoảng hai năm để đơn I-526 của được xử lý. Các thẩm phán đã ra phán quyết có lợi cho các nhà đầu tư. Theo Quốc hội, các đơn xin thị thực như Đơn I-526 nên được xử lý trong vòng 180 ngày. Tiền lệ này có thể khuyến khích các nhà đầu tư EB-5 khác khởi kiện mandamus chống lại USCIS.

Bất kể tình huống của nhà đầu tư như thế nào, việc tham khảo ý kiến ​​của luật sư nhập cư có kinh nghiệm về EB-5 là điều cần thiết. Cố vấn di trú có thẩm quyền có thể giúp các nhà đầu tư EB-5 quyết định các bước cần thực hiện nếu họ trải qua thời gian xử lý hồ sơ kéo dài bất hợp lý.

Theo EB5 Affiliate

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức chương trình EB-5: