Định cư Mỹ diện EB-3 năm 2021: Chi tiết quy trình và thời gian cấp thẻ xanh

Định cư Mỹ diện EB-3 là con đường khả thi vì có điều kiện yêu cầu tương đối dễ dàng so với các chương trình EB (Employment Based) khác. Năm 2021, chương trình EB-3 hứa hẹn sẽ được đẩy mạnh do tình trạng thiếu hụt lao động tại các nhà máy sản xuất của Mỹ và nhu cầu phục hồi kinh tế sau COVID-19.

Định cư Mỹ diện EB-3 lao động phổ thông, không đòi hỏi kinh nghiệm, các điều kiện yêu cầu khá dễ dàng nên là con đường định cư Mỹ lý tưởng năm 2021.

Yêu cầu của chương trình định cư Mỹ diện EB-3

Để hiểu và ước tính mất bao lâu sở hữu visa EB-3, trước tiên phải xem qua các bước liên quan đến việc chuẩn bị và nộp đơn xin thẻ xanh theo chương trình.

EB-3 là loại visa định cư Mỹ dựa trên việc làm (Employment Based) có mức độ ưu tiên thứ ba. Do đó, các yêu cầu không nghiêm ngặt như đối với EB-1 và EB-2 dành cho chủ doanh nghiệp/quản lý cấp cao và chuyên gia có kỹ năng đặc biệt. EB-3 không yêu cầu đương đơn phải có bằng thạc sĩ, chứng minh khả năng cao, thành tích đặc biệt hay phải là giám đốc điều hành trong một công ty. Để được đánh giá là đủ điều kiện định cư Mỹ diện EB-3, bạn chỉ thuộc một trong ba loại sau:

  • Chuyên gia nước ngoài với bằng cấp yêu cầu là cử nhân. Đương đơn phải có khả năng chứng minh rằng nghề nghiệp của mình đòi hỏi phải có bằng cấp cụ thể.
  • Lao động tay nghề có kỹ năng cao với ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đó.
  • Lao động phổ thông không đòi hỏi tay nghề kỹ năng cao. Phân lớp visa EB-3 này yêu cầu công việc của đương đơn phải là toàn thời gian, thường xuyên chứ không phải theo thời vụ hoặc tạm thời. Đương đơn không cần phải có kinh nghiệm làm việc đối với loại lao động phổ thông. Và vì vậy hầu như bất kỳ ai có được công việc lâu dài tại Hoa Kỳ đều có thể nhận được thẻ xanh EB-3.

Quy trình cấp thẻ xanh Mỹ thông qua chương trình EB-3

Quy trình cấp thẻ xanh Mỹ thông qua chương trình định cư Mỹ diện EB-3 dựa trên việc làm của người lao động và chủ lao động tại Mỹ.

Trước tiên, bạn cần tìm một nhà tuyển dụng sẵn sàng tài trợ cho bạn để có thẻ xanh. Sau đó, chủ lao động cần phải có được Chứng nhận Lao động PERM cho bạn. Điều này sẽ liên quan đến việc thực hiện quy trình tuyển dụng theo quy định của chính phủ Mỹ để đảm bảo rằng vị trí bạn đảm nhận không tranh chấp việc làm với công dân/thường trú nhân Mỹ.

Khi đã nhận được PERM, chủ lao động có thể thay mặt bạn nộp Đơn xin nhập cư I-140 dành cho Người lao động nước ngoài. Đơn nộp thành công, bạn sẽ nhận được ngày ưu tiên (priority date). Đây là cơ sở để Sở Di trú Nhập tịch Mỹ (USCIS) xử lý hồ sơ và phát hành thẻ xanh cho các chương trình định cư diện lao động EB. Bạn sẽ cần đợi cho đến khi ngày ưu tiên của bạn là Current – hiện tại trên bản tin visa bulletin. Khi đó, visa nhập cư sẽ có sẵn và bạn có thể đăng ký thay đổi tình trạng của mình bằng cách nộp đơn I-485 nếu đang ở bên trong nước Mỹ. Nếu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ, bạn sẽ có thể hoàn thành Đơn xin Thị thực Nhập cư DS-260 và trải qua cuộc phỏng vấn xử lý lãnh sự. Cuối cùng, bạn sẽ tham dự một cuộc phỏng vấn tại văn phòng USCIS hoặc lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Hoa Kỳ tùy thuộc vào việc bạn ở trong hay ngoài Hoa Kỳ.

Ngày ưu tiên cấp thẻ xanh Mỹ hoạt động như thế nào?

Ngày ưu tiên hồ sơ EB-3 của bạn là ngày USCIS nhận được đơn I-140 nộp thành công. Bạn cần ghi nhớ ngày ưu tiên của mình khi kiểm tra bản tin visa hàng tháng do Bộ Ngoại giao phát hành.

Mỗi năm, nước Mỹ cấp một giới hạn về số lượng visa nhập cư theo từng phân loại EB-1 đến EB-5. Khi vượt quá hạn ngạch này, hồ sơ chương trình sẽ tồn đọng có thể khiến một số đương đơn phải đợi vài năm, áp dụng theo tình hình thực tế. Bản tin thị thực sẽ cung cấp ngày hành động cuối cùng cho từng loại thẻ xanh tùy theo quốc gia của đương đơn.

Tổng thể thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ diện EB-3

Để trả lời câu hỏi “Mất bao lâu có thể nhận được thẻ xanh Mỹ theo chương trình định cư Mỹ diện EB-3?”, cần chia nhỏ toàn bộ quá trình nộp đơn thành các bước nhỏ như bên dưới.

Thời gian xử lý giấy chứng nhận lao động PERM: 6-9 tháng

Quy trình Chứng nhận Lao động PERM có thể mất ít nhất 6 đến 9 tháng sau khi đơn ETA-9089 được nộp. Điều này không bao gồm 30 ngày tuyển dụng bắt buộc và 30 ngày sau khi kết thúc tuyển dụng trước khi nộp đơn nói trên.

  • Trung bình, DOL (Department of Labor – Bộ lao động) đưa ra quyết định mức lương phổ biến trong vòng một đến ba tháng.
  • Quá trình quảng cáo và tuyển dụng thường mất ít nhất hai tháng.
  • Sau khi gửi yêu cầu chứng nhận lao động, thường mất từ bốn đến sáu tháng để DOL đưa ra quyết định.
  • LƯU Ý: Nếu phía tuyển dụng lao động bị kiểm toán, điều đó có thể kéo dài thời gian xử lý lên đến một năm rưỡi.

Thời gian xử lý đơn I-140

Khoảng 06 tháng hoặc 15 ngày. Trong những trường hợp bình thường, đơn I-140 mất khoảng sáu tháng để xử lý mà không cần sử dụng phí xử lý ưu tiên (premium processing). Tuy nhiên, nếu USCIS nhận thấy rằng ngày ưu tiên của bạn sẽ không còn ở trạng thái hiện tại, thì đơn I-140 có thể bị lùi lại một thời gian gần với ngày ưu tiên của bạn. Nếu chủ lao động của bạn sử dụng quy trình xử lý ưu tiên, thì đơn I-140 sẽ được xử lý trong vòng 15 ngày theo lịch làm việc.

Thời gian chờ cho Ngày ưu tiên: thay đổi theo bản tin visa bulletin

Thời gian chờ đến ngày ưu tiên thay đổi tùy thuộc vào quốc gia gốc của đương đơn. Tuy nhiên, đối với hầu hết các nước, thời gian chờ đợi chỉ là vài tháng. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào việc bạn sẽ điều chỉnh trạng thái của mình ở Hoa Kỳ hay sử dụng quy trình xử lý lãnh sự bên ngoài Hoa Kỳ. Mỗi cách có thời gian và yêu cầu xử lý riêng.

Mặc dù xử lý lãnh sự có thể là lựa chọn nhanh hơn trong một số tình huống, nhưng cũng có khả năng phải đối mặt với các thủ tục hành chính, điều này có thể làm tăng thời gian chờ đợi tổng thể. Tuy nhiên, việc điều chỉnh trạng thái cũng có khả năng bị trì hoãn vì lý do nào đó phát sinh. Tốt nhất bạn nên hợp tác chặt chẽ với luật sư di trú để giúp bạn chọn con đường phù hợp cho trường hợp của mình.

Ví dụ: Theo bản tin visa bulletin tháng 1/2021, tình trạng cấp visa định cư Mỹ có sẵn cho diện EB-3 là Hiện tại.

Đơn I-485 để Điều chỉnh tình trạng

Thời gian xử lý từ 4 – 6 tháng. Không có cách nào để đẩy nhanh thời gian xử lý này, đây là khung tối thiểu. Đôi khi, cũng có thể mất hơn sáu tháng tùy thuộc vào trung tâm dịch vụ tại Mỹ phụ trách trường hợp của bạn.

Xem Cách nhận thẻ xanh tại Mỹ theo diện chuyển đổi tình trạng, nộp đơn I-485

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin về định cư Mỹ: